Zahra’s Paradise การ์ตูนตีแพร่สังคมประเทศอิหร่านข่าวต่างๆ

ในประเทศอิหร่านมีการ์ตูนคอมมิคที่เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับ เด็กชายวัยรุ่นคนหนึ่งที่หายตัวไปอย่างลึกลับ หลังจากออกไปเคลื่อนไหวประท้วงผลการเลือกตั้งของอิหร่านในปี 2009  ผู้เขียนคือ Amir Soltani การ์ตูนที่เธอเขียนนั้นเริ่มแรกมันถูกอัพโหลดขึ้นบนบล็อก ต่อมาเมื่อได้รับการยอมรับจากมหาชนเป็นจำนวนมาก การ์ตูนเรื่องนี้จึงได้รับการตีพิมพ์ในรูปแบบหนังสือปกแข็งในปี 2011 ในชื่อว่า “Zahra’s Paradise” พร้อมถูกแปลเป็นภาษาต่างประเทศถึง 12 ประเทศ  เมื่อ Zahra’s Paradise ถูกจำหน่ายออกไปในวงกว้าง ผลคือได้รับการวิจารณ์ในเชิงบวกเป็นจำนวนมากจากผู้อ่าน

เนื้อหาคร่าวๆภายในเล่มมาจากเหตุการณ์จริง ในการประท้วงผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีของประเทศอิหร่านในปี 2009 ซึ่งเป็นที่โจษจันไปทั่วโลก เพราะ ประธานาธิบดีมาห์หมุด อาห์มาดิเนจาด ถูกกล่าวหาว่า ได้รับการเลือกตั้งโดยการทุจริต จนผู้คนต่างออกมาร่วมขบวนประท้วง จนกระทั่งเกิดความความรุนแรงตามท้องถนนขึ้น ซึ่งถือว่าเป็นวิกฤติการณ์ทางการเมือง

เหตุการณ์ในวันนั้นเริ่มจาก ทางรัฐบาลได้ประกาศว่า ประธานาธิบดี mahmoud ahmadinejad ชนะ Mir-Hossein Mousavi หัวปฏิรูป แบบขาดลอย เพราะเหตุนี้จึงเป็นชนวนในการกล่าวหาว่าการเลือกตั้งในครั้งนี้ไม่สุจริต มีการฉ้อโกงการเลือกตั้ง และ ผู้สนับสนุนนายมูซาวีที่โกรธแค้น จึงออกมาประท้วงอย่างรุนแรงตามท้องถนนในกรุงเตหะราน

ระหว่างการหาเสียง ประธานาธิบดีอิหร่านกล่าวหาว่านายมูซาวี ได้รับการสนับสนุนจากพวกทุจริตชั่วช้า และยังระบุชื่ออดีตประธานาธิบดี Ali Akbar Velayati ว่าเป็นคนสำคัญในการสนับสนุนนายมูซาวี ส่วนนายมูซาวีเองก็กล่าวหาประธานาธิบดีอิหร่านกลับว่า ใช้วิจารณญาณผิดพลาด และทำให้ชื่อเสียงของประเทศอิหร่านที่มีมาทั้งหมดเสื่อมเสียและเสียหายในสายตาของนานาประเทศเพื่อนบ้าน

เนื้อหาของ  Zahra’s Paradise กล่าวถึงการตามหา Mehdi เด็กชายวัยรุ่นที่หายตัวไปอย่างลึกลับ หลังการประท้วงในครั้งนี้จบลง โดยเขามีแนวโน้มว่าถูกลักพาตัวไปโดยตำรวจของรัฐบาล ผู้ดำเนินการในการออกค้นหา ประกอบด้วย แม่ , พี่ชาย และ บรรดาเพื่อนๆของเขา

Zahra’s Paradise คือชื่อภาษาอังกฤษของ Behesht e-Zahra แปลว่า สุสานกว้างในกรุงเตหะราน โดยชื่อของการ์ตูนก็ได้รับแรงบันดาลใจมาจากสถานที่จริง

ข้อมูลตัวละครทั้งหมดที่ปรากฏในหนังสือเล่มนี้ ล้วนมาจากข้อเท็จจริงทั้งสิ้น เช่น  Mohsen Rouholamini อายุ 25 ปี ผู้เสียชีวิตภายในทัณฑสถาน โดยสาเหตุของการเสียชีวิตคือการแหกคุก ในปี 2009 หรือ Sohrab Aarabi อายุ 19 ปี ผู้ถูกยิงเสียชีวิตในการประท้วงในครั้งนี้  นอกจากนี้ยังมี Zahra Kazemi นักข่าว ลูกครึ่งอิหร่าน – แคนาดา ผู้รู้เรื่องราวเกี่ยวกับการที่ผู้คนหายตัวไปอย่างลึกลับในกรุงเตหะราน ประเทศอิหร่าน โดยจุดจบของเธอคือการถูกทุบตีจนตายในคุก

Zahra’s Paradise เป็นเหมือนกับหนังสือที่เผยแพร่ความจริงออกมาให้ผู้คนได้รับรู้ในรูปแบบการ์ตูนซึ่งเข้าใจง่าย รวมทั้งเป็นการเรียกร้องถามหาความยุติธรรมให้กับคนตายอีกด้วย

Article By :